HECCY – by Tim Stillman

HECCY - by Tim StillmanNhững năm gần đây Hector Bellerin đã cố gắng phá bỏ định kiến về giới cầu thủ bằng việc sẵn lòng nói về những chủ đề như nóng lên toàn cầu, đồng tính hay ăn chay. Sự quan tâm về thời trang đã mang đến cho cậu cả những lời cảm phục lẫn gièm pha.
Giới cầu thủ có cho mình rất nhiều thời gian rảnh – sự yêu cầu về mặt thể chất đòi hỏi họ phải có những khoảng thời gian chết để nghỉ ngơi. Khi một cầu thủ bày tỏ sự yêu thích của mình về những chiếc xe hơi, đua ngựa hay chơi điện tử, chẳng ai nói rằng những thứ này làm họ sao nhãng việc đá bóng cả (ngoại trừ David James, người từng thừa nhận đã từng bị tụt giảm phong độ khi nghiện chơi game). Vậy thì chả có lý do gì mà việc đam mê thời trang lại là một thú vui gây sao nhãng hơn Playstation 5. Những thú vui tiêu khiển là một điều tốt, đó cũng là lý do chính mà chúng ta xem bóng đá vậy.
Tôi thực sự không nghĩ Hector đã trở thành cầu thủ mà tôi đã trông đợi khi ở tuổi 25. Nếu bạn hỏi tôi khi cậu ấy 19 tuổi, tôi sẽ nói rằng cậu ấy sẽ trở thành người thay thế cho Dani Alves ở Barcelona.
Cậu ấy đã trải qua một chấn thương đầu gối nặng hai năm trước. Hector cũng là một cầu thủ ổn định ở một đội bóng tràn ngập biến động những năm qua. Thông số cũng không chỉ ra những sự sụt giảm đáng kể khi chúng ta nói về cậu ấy như một hậu vệ biên. Tuy nhiên, nhìn cậu ấy thi đấu trên sân thì cũng có lúc đau mắt thật.
Những pha xử lý cuối không ổn định và chúng ta đã thấy kha khá những bàn thua mùa giải này khi Bellerin mắc lỗi. Cậu ấy thỉnh thoảng quên mất việc kèm người. Bellerin có 3 đường kiến tạo trên toàn bộ đấu trường, thoạt nghe thì chả ấn tượng gì cho đến khi chúng ta nhận ra chỉ mỗi Smith-Rowe và Saka có nhiều hơn (Cụ An, Laca, Pépé và Sẽ Khoá đều có 3 kiến tạo).
Bellerin đã trở thành nạn nhân của khả năng tấn công nghèo nàn của Arsenal như thế nào và trách nhiệm của cậu ấy ra sao? Cậu ấy có lỗi nhiều hơn những cầu thủ tấn công mà thông số cũng thấp hơn bình thường kia không? Cánh phải của Arsenal là một vấn đề cả mùa giải này, với Willian và Pépé thay phiên nhau gây thất vọng. Đội bóng này chỉ bay bằng một cánh bên trái.
Mùa giải này, việc thay đổi người đá cánh phải liên tục chẳng giúp đỡ gì cho Bellerin. Thi đấu cùng Pépé không hợp cạ, bởi vì tôi nghĩ Bellerin được yêu cầu phải trấn giữ hành lang trong hơn dạt hẳn ra cánh. Vai trò của cậu ấy là phải dính chặt vào tuyến tiền vệ và làm bia đỡ cho những pha phản công của đối thủ.
Điều này đã làm nên sự cải thiện tuyệt vời nơi hàng phòng ngự, chúng ta lọt lưới ít hơn khi đối thủ chuyển trạng thái và phản công. Tuy nhiên, về phương diện tân công, Bellerin được yêu cầu thi đấu nhiều hơn ở hành lang trong, nơi Pépé cũng thường lui tới. Pépé rất cần một hậu vệ cánh biết chồng biên để hút người đội bạn và Bellerin không thường được giao những việc như vậy.
Điều đó có nghĩa là Bellerin và Pépé hay giẫm chân nhau. Pépé đã có lúc thi đấu tốt hơn khi ở bên hành lang trái bởi vì ở đó có một hậu vệ biên hay chồng cánh. Tierney có nhiệm vụ chồng cánh và tấn công ở biên trái, nhưng Arteta theo tôi nghĩ, không muốn có cả 2 hậu vệ cánh đều chồng biên, bởi vì nó quá mạo hiểm khi đối phương chuyển trạng thái.
Một trong hai phải thi đấu bó vào trong như một tiền vệ trung tâm và Bellerin là người phù hợp hơn Tierney. Hector đã nhận 8 thẻ vàng ở Premier League mùa này chỉ sau 22 pha phạm lỗi sau 21 lần ra sân. Nó có vẻ không bình thường đến khi bạn nhận ra vai trò của cậu ấy là ngăn chặn những pha phản công, nơi những thẻ vàng được rút ra rất dễ dàng.
Bellerin vẫn còn 2 năm trong hợp đồng và với tin đồn gần đây với PSG, đây có thể là thời điểm phù hợp để Arsenal kiếm được ít tiền và Arteta có thể tìm được một hậu về phải phù hợp hơn với triết lý của mình. Hector đã chơi cho câu lạc bộ hơn một thập kỉ và việc thay đổi cũng là thứ cần thiết cho sự nghiệp của cậu – điều xảy đến với tất cả mọi người mà thôi.
Tôi không nghĩ bất kỳ ai xem Bellerin như một cá nhân cuốn hút và là một đại sứ tuyệt vời của Arsenal cần phải xin lỗi vì cảm thấy chống cự lại nó. Hector đã được nhuộm đỏ bởi màu áo của Arsenal đến mức cậu có một chất giọng London dù chỉ mới học tiếng anh từ lúc 17 tuổi. Thật khó để cảm thấy trung lập về Hector Bellerin và cũng chả có lý do gì để bạn phải cố cả.
Bài gốc: https://arseblog.com/2021/02/heccy/