Luật công bằng tài chính là gì? Điểm lợi và bất công của Luật công bằng tài chính

Bóng đá là môn thể thao thu hút được rất nhiều sự quan tâm của nhiều người hiện nay. Môn thể thao vua này có rất nhiều các quy định, luật lệ riêng. Trong đó có luật công bằng tài chính trong bóng đá. Khi điều luật này chính thức đi vào hoạt động đã gây ra sự thay đổi không hề nhỏ đối với nhiều CLB bóng đá lớn. Tiêu biểu như trường hợp của Manchester City đang phải chịu án phạt cấm 2 năm dự Champions League. Để hiểu rõ hơn về điều luật này, bạn tham khảo thông tin trong bài viết sau. 

Giới thiệu chung về luật công bằng tài chính trong bóng đá

Luật công bằng tài chính trong bóng đá có tên là Financial Fair Play (FFP). Điều luật này được UEFA công bố vào đầu mùa bóng 2011 – 2012 được soạn bởi chủ tịch Michel Platini và một số đồng sự. Mục đích ra đời của bộ luật này đó là tạo môi trường minh bạch, công bằng cho các CLB tại UEFA cạnh tranh. 

Tất cả những CLB này cần công khai các khoản thu chi, tài khoản ngân hàng có trong số sách về tài chính của mình. Điều cần quan tâm lớn nhất đó là việc mua bán, chuyển nhượng cầu thủ. Bởi trong những năm đó, theo nhận xét của Platini có tới hơn 50% CLB đang bội chi. Khủng khiếp hơn nữa là điều này lại thành trào lưu. 

Luật FFP ra đời được đánh giá là bước ngoặt ảnh hưởng không nhỏ đến nền bóng đá ở châu Âu. Bộ luật này không cho phép CLB đang gặp khó khăn hoặc gánh những khoản nợ về tài chính được tham dự mùa giải cúp châu Âu. 

Giới thiệu chung về luật công bằng tài chính trong bóng đá

Luật công bằng tài chính trong bóng đá được soạn bởi Michel Platini và một số đồng sự

Nguồn gốc ra đời của luật FFP

Các CLB luôn có mức độ chênh lệch nhất định về mặt tài chính. Sự chênh lệch này khiến việc công bằng bị mất đi trong thi đấu. Trên thực tế, các CLB giàu có thường chiêu mộ cầu thủ giỏi bằng việc bỏ ra số tiền chuyển nhượng không hề nhỏ. Điều này đã khiến cho có sự chênh lệch rõ rệt về trình độ của các đội bóng. Đội thì sở hữu cầu thủ quá mạnh, đội thì quá yếu. 

Khi hai đội này gặp nhau, chưa cần đá người xem cũng có thể đoán trước được kết quả. Và chắc chắn sẽ khó mà có kỳ tích xảy ra trong những trận đấu như vậy. Ví dụ như CLB PSG và Man City đều là nhà vô địch Ligue 1 và Premier League. Hai CLB này đều thuộc quyền sở hữu của ông chủ giàu có UAE, Qatar. Sức mạnh về mặt tài chính của những chủ CLB này cực khủng. 

Gần như mùa giải nào cũng rầm rộ lên việc mua cầu thủ. Do đó, luật FFP ra đời với mục đích hạn chế việc chi tiêu nhiều hơn nguồn tài chính các đội bóng kiếm được. Từ đó, thiết lập ra một nền tảng vững chắc và tránh mất cân bằng tài chính cho CLB. Bên cạnh đó, các giải đấu cũng không bị mất đi phần hấp dẫn vốn có. 

Điểm bất công của luật Financial Fair Play

Mục đích chính của luật công bằng tài chính trong bóng đá là mang lại sự phát triển, minh bạch giữa các đội bóng. Thực tế, khi ban hành bất cứ điều luật nào cũng đều có lỗ hổng của chúng. Trong luật FFP, nếu soi xét kỹ sẽ nhận ra được một số điểm bất công sau: 

Về mặt tài chính 

Tưởng chừng, bộ luật này sẽ cứu rỗi các CLB nhỏ, nhưng thực chất lại đang tạo ra khoảng cách lớn hơn về sự giàu nghèo giữa CLB. Có thể mức chuyển nhượng lên tới vài triệu bảng với Chelsea, Man City… không là gì. Tuy nhiên, với những đội bóng như Na Uy, Serbia thì đối với họ là cả năm ngân sách. Mong muốn các đội bóng đều vươn lên bằng chính thực lực, nhưng mọi thứ không được thiết thực cho lắm. 

Ý tưởng yêu cầu các CLB đầu tư thêm vào hệ thống đào tạo trẻ là hợp lý. Nhưng việc hạn chế họ chi tiêu trên thị trường chuyển nhượng là điều phi lý. Đồng tiền trong thời buổi này luôn đứng cao hơn nhiều thứ. Điển hình là trong bóng đá, có càng nhiều tiền thì mới dễ lớn mạnh, tồn tại. 

Điểm bất công của luật Financial Fair Play

Có nhiều điểm bất công về mặt tài chính trong luật FFP

Về mặt hình thức

Không thể phủ nhận mục đích tốt mà luật công bằng tài chính trong bóng đá của Platini cũng đồng sự đã xây dựng. Chính là việc không muốn một số CLB chỉ tiêu trên số tiền kiếm được, luôn nằm trong tình trạng thua lỗ. Điều họ luôn mong muốn qua bộ luật này là tạo CLB có tài chính vững mạnh. Tuy nhiên, không thể có được sự rõ ràng, công bằng trong bóng đá một cách dễ dàng như vậy được. 

Lý do là bởi các chân sút sở hữu khả năng tốt hiện nay sẽ không tới với CLB có mức ưu đãi thấp. Một điều mà ai cũng đều hiểu đó là với những đội bóng lớn, họ sẽ luôn nổi tiếng và giàu có. Dễ dàng thống trị ngôi vị cao quý. Họ không ngại bỏ ra số tiền lớn để chiêu mộ các chân sút hạng A để giành chiến thắng trước đối thủ. 

Điểm lợi của luật Financial Fair Play

Vào năm, một số CLB thất thoát không ít tiền của vào các khoản chi cho phí chuyển nhượng, trả lương cầu thủ… Bằng cách nào đó, những đội bóng này vẫn sống sót nhờ vào sự giúp đỡ từ các ông chủ. Các đội bóng lợi dụng ưu thế giàu sụ của giới chủ như Mỹ, Trung Đông… để việc vận hành được đảm bảo trơn tru. 

Theo luật FFP, đội bóng cần tuân thủ việc giới hạn trong chi tiêu như trả lương nhân viên, cầu thủ, chuyển nhượng… Luật Financial Fair Play còn có sự cân bằng, kiểm soát giữa tiền ra (Lương, phí CN) với doanh thu từ tiền bán vé, bản quyền truyền hình. Bên cạnh đó là doanh thu từ những hợp đồng quảng cáo. 

Điểm lợi của luật Financial Fair Play

Điểm lợi của luật Financial Fair Play

Các chi phí như xây khu tập luyện, đầu tư phát triển đội bóng, xây dựng SVĐ không nằm trong luật FFP. Một số hình phạt trong luật Financial Fair Play có thể kể đến như: 

  • Phạt hành chính
  • Cảnh báo
  • Trừ điểm
  • Các giải đấu UEFA không được đăng ký số lượng cầu thủ.
  • Phạt rút vốn từ UEFA trong giải đấu.
  • Loại khỏi giải đấu trong thời gian tới.
  • Loại khỏi giải đấu hiện tại.

Trên đây là một số thông tin về luật công bằng tài chính trong bóng đá. Môn thể thao nào cũng đều có những điều luật riêng để bảo vệ quyền lợi cao nhất. Dù vẫn còn một số mặt hạn chế, nhưng không thể phủ nhận việc chênh lệch lớn của các đội bóng trong mùa giải được giảm thiểu nhiều.