Luật bóng đá 7 người khác gì so với bóng đá tiêu chuẩn 11 người

Bộ luật bóng đá 7 người được ban hành bởi uy ban thể dục thể thao. Bộ luật này được áp dụng cho những cuộc thi bóng đá trong và ngoài nước mà có 7 người tham gia trên sân. Các cầu thủ bóng đá và tổ chức cần tuân theo quy định để có sân chơi luôn đảm bảo tính điều lệ và chuyên môn. Theo dõi bài viết sau để có thêm thông tin về một số luật phổ biến. 

Quy định trên sân thi đấu trong luật bóng đá 7 người

 • Kích thước khung thành: Cao 2.1 m và rộng 3.6m
 • Diện tích: Chiều rộng từ 40m – 55m, chiều dài từ 50m – 75 m
 • Khu vực cấm địa: Rộng 8m, 6m được tính từ khung thành 
 • Điểm phạt đền: Cách từ khung thành 3.5 m.

Quy định trên sân thi đấu trong luật bóng đá 7 người

Quy định về sân thi đấu 

Quy định bóng thi đấu

Luật bóng đá 7 người quy định bóng thi đấu dùng cho sân 7 là size số 4. Bóng có kích thước tối thiểu 63,5cm, chu vi tối đa 66cm. Trọng lượng từ 350gr – 390gr, áp suất bóng từ 0,6 – 1,1kg/cm2. Trọng tài là người có quyền thay đổi, quyết định bóng trong. 

Quy định số cầu thủ trên sân

Mỗi trận bóng đá 7 sẽ có 14 cầu thủ của cả hai đội trên sân, bao gồm thủ môn. Mỗi đội được đăng ký tối đa số lượng 7 người, có thể thay 7 cầu thủ dự bị. Cầu thủ đã thay không được quay lại thi đấu trong trận đó. Nếu có nhu cầu thay người, cần báo lại cho trọng tài. Hoặc trọng tài tự quyết đổi người khi cầu thủ trên sân gặp chấn thương nặng. Người thay thế chỉ được vào sân khi cầu thủ trên sân ra ngoài. 

Quy định trang phục thi đấu 

Mỗi cầu thủ trên sân có trang phục bắt buộc gồm bít tất, quần, áo, giày bóng đá. Hai đội không được trùng màu áo với nhau. Cầu thủ không mang theo các vật nguy hiểm vào sân. Thủ môn có màu áo khác trọng tài và cầu thủ. 

Quy định trang phục thi đấu 

Thủ môn, trọng tài và cầu thủ mặc trang phục khác nhau

Quy định về trọng tài trong luật bóng đá 7 người

Đây là người quyết định, điều khiển trận đấu. Người này có quyền xử phạt lỗi vi phạm, ngay cả khi bóng trong sân hoặc trận đấu tạm dừng. Nếu thấy cần thiết, trọng tài được quyền dừng hẳn trận đấu. Bất cứ cầu thủ có lời lẽ, hành vi thô lỗ, khiếm nhã đều được truất quyền thi đấu. 

Quy định trọng tài thứ tư và trợ lý trọng tài

Trong mỗi trận bóng, ở hai đường biên dọc có thêm hai trợ lý trọng tài. Nhiệm vụ của những người này là ghi biên bản, quản lý thay người trận đấu. Bên cạnh đó, kết hợp cùng trọng tài chính để bắt lỗi cầu thủ vi phạm, xác định bóng qua vạch giới hạn. 

Đối với trọng tài thứ 4, họ có thể thay thế các trợ lý hoặc trọng tài chính nếu gặp phải lý do không làm được nhiệm vụ. Bên cạnh đó, người này còn có nhiệm vụ thông báo các lỗi vi phạm cho trọng tài chính. 

Quy định về thời gian trận đấu

Mỗi trận đấu trên sân 7 người theo quy định mới nhất chia làm hai hiệp: 

 • Đối với lứa thiếu nhi: Mỗi hiệp 20 phút
 • Đối với lứa thiếu niên: Mối hiệp 25 phút
 • Nghỉ giữa hiệp 10 phút

Không có hiệp phụ. Nếu kết quả trong thời gian thi đấu chính thức 2 đội hòa nhau, phân định thắng thua qua loạt sút luân lưu. Bù giờ giữa hiệp được quyết định dựa trên những lý do như bóng ngoài sân, thay người, vi phạm trên sân, cầu thủ chấn thương… 

Quy định về thả bóng chạm đất và giao bóng 

Hai đội trưởng và trọng tài trước lúc bắt đầu sẽ tung đồng xu để chia phần sân, đội giao bóng trước. Nơi giao bóng sẽ là khu vực trung tâm ở vòng tròn giữa sân. Chỉ có hai cầu thủ đứng tại khu vực giao bóng. Những cầu thủ còn lại đứng về phía sân nhà, cách bóng 4,5m. 

Quy định bóng ngoài và trong cuộc

 • Bóng trong cuộc: Bóng lăn trên sân không qua phần giới hạn đường biên dọc, đường biên ngang. 
 • Bóng ngoài cuộc: Trận đấu được trọng tài quyết định cho dừng khi bóng lăn hoàn toàn qua vạch sân. Không tính thời gian bóng ở ngoài cuộc. 

Quy định về bàn thắng

Một bàn thắng hợp lệ sẽ đáp ứng đủ yêu cầu đó là dưới xà ngang, vượt đường cầu môn dù ở mặt đất hay trên không. Trọng tài đưa ra quyết định bàn thắng được tính hoặc không. Trước đó, cầu thủ sút bóng vào lưới bị việt vị hoặc phạm lỗi thì trái đó không tính thắng. 

Quy định về việt vị

Quy định luật việt vị đó là khi cầu thủ chuyển sang đường 13m thuộc sân đội bạn, chiếm vị trí gần trên đường biên ngang của sân đội bạn hơn là bóng. Trừ một số trường hợp: 

 • Hai cầu thủ của đội bạn đứng gần trên đường biên ngang giống mình. 
 • Nhận bóng do chân sút đội bạn chủ động truyền tới. 

Quy định hành và vi phạm lỗi 

Một số lỗi sẽ bị trọng tài thổi phải như: 

 • Đá, cao chân – cao tay, ngang chân, chèn huých, nhảy vào người cầu thủ đội bạn
 • Cố tình sử dụng tay khi chơi bóng
 • Lôi kéo áo, xoạc bóng thô bạo
 • Hành vi khiếm nhã như hành động mất lịch sự, lời lẽ không theo chuẩn mức. 

Trọng tài quyết định phạt thẻ đối với các lỗi nghiêm trọng. Phạt cảnh cáo dùng thẻ vàng, đuổi ra sân dùng thẻ đỏ. Hai thẻ vàng tương đương với 1 thẻ đỏ. Cầu thủ bị phạt thẻ đỏ rời sân cho đến khi trận đấu kết thúc, cấm thi đấu trận kế tiếp. 

Quy định hành và vi phạm lỗi 

Bóng đá 7 người cũng có những quy định nghiêm khắc và rõ ràng về lỗi và thổi phạt

Quy định về đá phạt trực tiếp

Tất cả những bàn thắng và quả phạt trực tiếp được công nhận là khi cầu thủ đá phạt đó sút thẳng trái bóng vào khung thành đối phương. 

Quy định về phạt đền

Bị quả phạt đền khi cầu thủ bị mắc phải một trong 10 lỗi trực tiếp tại khu vực vòng cấm đội mình. Thủ môn chỉ được di chuyển cách cầu môn, không vượt quá phần vạch vôi cầu môn khi sút phạt đền.

Quy định về ném biên

Một quả ném biên sẽ được tính khi bóng qua đường biên dọc. Cầu thủ ném biên đứng với tư thế hai tay đưa quả bóng qua đầu, hai chân chạm đất. Chân không được chạm vào trong phần, phía sau vạch giới hạn. 

Trên đây là một số thông tin về luật bóng đá 7 người bạn có thể tham khảo. Những quy định này được đặt ra giúp cho trận đấu quy củ, đảm bảo chất lượng hơn. Nhìn chung, luật này không khác quá nhiều so với luật thi đấu bóng đá chung.