Luật việt vị mới và những điểm đáng lưu ý

Bóng đá là một trong những môn thể thao được quy định nhiều lỗi phạt và luật lệ khác nhau. Trong đó có luật việt vị. Những người thường xuyên theo dõi các trận bóng đá hẳn không còn cảm thấy xa lạ với luật này. Theo dõi bài viết sau để hiểu hơn về luật việt vị mới trong bóng đá bạn nhé. 

Giới thiệu chung về lỗi việt vị

Việt vị là thuật ngữ được đặt theo từ Hán Việt. Có thể hiểu một cách đơn giản, theo Hán Việt từ Việt nghĩa là vượt, vị là vị trí. Lỗi việt vị dùng để chỉ những cầu thủ khi di chuyển vượt quá vị trí trên sân bóng. Nói cách khác, chính là chân sút chạy trước bóng. Offside chính là từ tiếng Anh của việt vị. 

Nguồn gốc của thuật ngữ này bắt nguồn từ quân sự, dùng để chỉ những người lính nằm ngoài sức đối với quân mình. Mục đích của luật việt vị đặt ra nhằm hạn chế tình trạng di chuyển của đội tấn công không người trong khu vực chỉ có khung thành và thủ môn. 

Hoặc trong trường hợp chỉ có duy nhất 1 chân sút phòng thủ. Ngoài ra, lỗi này là cách đảm bảo việc diễn ra trận đấu một cách đẹp mắt. Từ đó, thúc đẩy hỗ trợ và nâng cao kỹ năng bóng đá, chiến thuật. Các trận đấu bóng cũng qua đó mà trở nên kịch tính và hấp dẫn hơn. 

Giới thiệu chung về lỗi việt vị

Lỗi việt vị dùng để chỉ những cầu thủ khi di chuyển vượt quá vị trí trên sân bóng

Lý do trong bóng đá lại áp dụng luật việt vị

Lỗi việt vị trở nên phổ biến, được đưa vào trong bóng đá là do: 

 • Trận đấu được đảm bảo công bằng, qua đó hai đội bóng cùng chơi fairplay hơn. 
 • Đảm bảo tính quy phạm, thống nhất của bóng đá. 

Dù độ phổ biến của luật việt vị tương đối phổ biến trong các trận đấu. Tuy nhiên, để xác định chính xác về lỗi này không phải điều dễ dàng. Do đó, xảy ra không ít trường hợp trọng tài đưa ra quyết định thiếu đi tính chính xác. Khi tham gia trên sân cỏ, cầu thủ và HLV cần nắm rõ luật để tránh các trường hợp trọng tài xử phạt, tranh chấp thiếu công bằng. 

Luật việt vị mới trong bóng đá

Luật việt vị được quy định bởi FIFA sẽ gồm có một số thông tin chính sau bạn có thể tham khảo: 

Vị trí việt vị

Những chân sút tại vị trí việt vị bao gồm điều kiện sau: 

 • Đứng tại phần sân của đội bạn. 
 • Cầu thủ không trực tiếp tham gia các tình huống bóng. 
 • Có tối đa 2 cầu thủ đội bạn đứng ở giữa đường biên ngang và vị trí cầu thủ đó cuối sân so với bóng.
 • Cầu thủ đứng ở khu vực giữa khung thành đội bạn và bóng.  

Các trường hợp phạm lỗi 

Cầu thủ được tính là phạm lỗi việt vị trong trường hợp tham gia đường chuyền bóng, chạm bóng đồng đội hoặc đứng vị trí việt vị. Cụ thể: 

 • Có tác động tới khả năng chơi bóng hoặc cản trở tầm nhìn của đối thủ. 
 • Sút hoặc chạm bóng bởi đồng đội chuyền tới. 
 • Ngăn cản đối thủ hoặc tác động vào bóng với mục đích nhằm chiếm lợi thế. 

Luật việt vị mới trong bóng đá

Cầu thủ được tính là phạm lỗi việt vị

Các trường hợp không phạm lỗi 

Cầu thủ không vi phạm lỗi việt vị khi không tham gia đường bóng. Ngoài ra, chân sút trên sân cũng có thể rơi vào tình huống việt vị khi chạm bóng nhưng không bị phạt nếu nằm trong 1 – 3 tình huống sau: 

 • Nhận bóng từ cú phát bóng
 • Nhận bóng từ cú phạt góc.
 • Nhận bóng từ cú phạt ném biên.

Cách phát hiện cầu thủ mắc lỗi việt vị 

Trọng tài biên sẽ là người thường bắt lỗi việt vị trong trận đấu. Bởi vị trọng tài này chạy dọc biên nên phát hiện ra lỗi khá dễ dàng. Trọng tài biên sẽ đưa cờ về phía trước mặt mình với mục đích báo lỗi việt vị. Có không ít trường hợp tốc độ của trận đấu quá nhanh khiến họ khó mà theo kịp. 

Lúc này, để thuận tiện hơn trong việc bắt lỗi, theo luật việt vị mới trong bóng đá sẽ dùng thêm công nghệ Video Assistant Referee (VAR). Nếu VAR phát hiện lỗi việt vị, dù có bàn thắng nhưng không được công nhận. Đối phương được hưởng quả đá phạt khi cầu thủ gặp lỗi việt vị. Trong lịch sử bóng đá đã từng chứng kiến không ít pha bẻ còi do lỗi việt vị. 

Hình thức xử phạt

Tất cả các cầu thủ gặp phải lỗi việt vị, từ trận bóng nhỏ đến lớn đều bị xử phạt. Nếu cầu thủ đội nào đó bị trọng tài bắt lỗi này. Chắc chắn đội đối phương được hưởng quả đá phạt. Vị trí thực hiện cú đá phạt này là tại khu vực bị bắt lỗi một cách gián tiếp. 

Luật việt vị mới trong bóng đá

Tất cả các cầu thủ gặp phải lỗi việt vị, từ trận bóng nhỏ đến lớn đều bị xử phạt

Quá trình thay đổi của luật việt vị mới trong bóng đá

Thông tin phía trên đã giải đáp giúp bạn hiểu thế nào là lỗi việt vị. Khi đã nắm rõ về thuật ngữ này, chúng ta cùng nhìn lại quá trình mà FIFA đã sửa đổi quy định về luật này. Khi những trường học tại Anh vào cuối thế kỷ thứ 18 bắt đầu chơi bóng, luật về việt vị được ra đời. 

Theo nhiều giới chuyên gia trong bóng đá nhận xét, luật việt vị khi đó nghiêm ngặt hơn rất nhiều so với hiện nay. FIFA đã thay đổi khá nhiều lần luật việt vị: 

Năm 1848

Luật việt vị với quy tắc Cambridge được ra đời tương đối hoàn chỉnh. Thời điểm này, giới cầu thủ đã hiểu rõ về luật việt vị. Điểm khác ở đây chính là luật quy định cần có tối thiểu bốn người ở đội bạn đứng sau. 

Năm 1866

Luật chỉnh sửa này vẫn áp dụng theo quy tắc Cambridge. Tuy nhiên, số người đứng sau được giảm đi một người, là còn 3. 

Năm 1925

Số người đứng sau tiếp tục bị giảm. Chỉ còn 2 người và áp dụng cho tới nay. 

Năm 2005

Luật việt vị tiếp tục bị thay đổi bởi FIFA. Cầu thủ phạm lỗi việt vị vẫn được phép cản phá sự chú ý từ đối thủ. Hoặc được phép chạm vào bóng thông qua đường truyền về. Những trường hợp đó sẽ không bị thổi phạt bởi trọng tài. 

Năm 2013

Đến năm 2013, luật việt vị tiếp tục được thay đổi. Khi chân sút đội bạn truyền về, cầu thủ phạm lỗi có quyền chạm bóng. Cầu thủ sẽ không được phép chạm bóng trong trường hợp đối thủ cản phá. Mặt khác, cầu thủ phạm lỗi sẽ bị thổi phạt khi cản trợ hậu vệ đối phương. 

Trên đây là thông tin về luật việt vị mới trong bóng đá bạn có thể tham khảo. Qua quá trình phát triển của nền bóng đá thế giới, hẳn bộ luật này sẽ còn thay đổi sao cho phù hợp với nhất với hiện tại.