OZAN KABAK: VẤN ĐỀ NẰM Ở TRAO ĐỔI THÔNG TIN VỚI CÁC ĐỒNG ĐỘI

Ozan Kabak và Jordan Henderson đã là bộ đôi trung vệ thứ 17 Liverpool sử dụng trên mọi đấu trường mùa giải này. Trận thua trước Leicester City vừa qua không chỉ càng khiến tình hình trở nên tồi tệ với thầy trò Jurgen Klopp, nhất là ở khía cạnh sự tự tin, mà việc sử dụng Kabak vào thời điểm này cũng đặt ra những dấu hỏi. Lo ngại không hẳn nằm ở chuyên môn của cầu thủ người Thổ Nhĩ Kỳ, mà nằm ở việc cầu thủ 20 tuổi chưa có đủ thời gian cần thiết để thật sự hòa nhập vào hệ thống và cách vận hành của Liverpool.
ozan kabak
Hai trong số những bàn thua Liverpool phải nhận trước Leicester xuất phát từ sự thiếu kết nối giữa Kabak với các đồng đội nơi phòng tuyến. Cụ thể, là sự thiếu thông tin hoặc khả năng trao đổi thông tin chưa hiệu quả.
Tình huống Youri Tielemans tung ra cú chuyền bóng dài cho Harvey Barnes lẽ ra có thể hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát nếu giữa Kabak và thủ thành Alisson liên lạc thông tin với nhau tốt hơn. Quả bóng khi đó dù câu qua đầu Kabak nhưng tự bản thân anh vẫn có thể lo liệu được tình huống. Song, Alisson bấy giờ lại lao ra khỏi vòng cấm với ý đồ phá quả bóng lên. Kabak và Alisson va lấy nhau, còn quả bóng tìm tới Jamie Vardy như một món quà từ trên trời rơi xuống.
Có thể hình dung rằng khi Alisson lao ra để phá bóng, anh cũng đã nhìn thấy cú nâng chân lên của Kabak. Thủ môn người Brazil có khi cũng đã hô ra hiệu “Để tao” hay “Tránh ra”, đại loại thế. Nhưng dù có hay không thì cuối cùng Kabak cũng đã không nghe thấy.
Một bàn thua nữa của Liverpool là khi Harvey Barnes phá bẫy việt vị thành công để nhận bóng từ đường chuyền của Ndidi và kết thúc chính xác ấn định tỷ số 3-1. Như chúng ta có thể thấy trong bức ảnh của bài này, Kabak một lần nữa không có được sự trao đổi thông tin tốt với các đồng đội xung quanh. Khi mà tất cả gần như đều dâng lên để gài bẫy việt vị thì vị trí của Kabak đã ngăn không cho cái bẫy ấy bắt được mồi.
Sau trận thua, Klopp cũng đã phát biểu như sau: “Trước trận đấu, tất cả chúng tôi đều biết Ozan là một cầu thủ thật sự giỏi và sau trận đấy, điều đó không lay chuyển. Nhưng chúng tôi cũng biết trước trận rằng, cậu ấy chưa thật sự quen hết các cách thức chúng tôi thường làm trên sân. Khi bạn chơi phía trước Alisson, bạn phải biết rằng cậu ấy là một thủ môn có tư duy tấn công và thường xuyên lao ra khỏi vòng cấm. Trong tình huống đó, hiểu lầm đã phát sinh, một thứ hoàn toàn có thể xảy ra nếu như bạn mới lần đầu thi đấu cạnh nhau. Thường thì nếu có thì chúng sẽ phát sinh ở giai đoạn tiền mùa giải. Nhưng giờ thì chúng tôi làm gì có được quãng thời gian đó, thế nên nó mới diễn ra ngay trong một trận đấu chính thức.”
Rõ ràng, Klopp hiểu rất rõ những nguy cơ khi sử dụng Kabak, người mới chỉ có khoảng 1 tuần tập luyện cùng đội trước khi ra sân trong trận Leicester. Nhưng ông không có nhiều sự lựa chọn và đành chấp nhận canh bạc. Canh bạc có thể đã thua nhưng nếu có vấn đề cấp bách nào đó cần cải thiện hiện tại nơi Kabak, đó chính là việc trao đổi thông tin liên lạc với các đồng đội xung quanh mà thôi. Và điều này thì có thể thay đổi dần theo thời gian. Câu chuyện chỉ là “sự thích ứng”.