Phân tích trận đấu Manchester United thắng 5-0 RB Leipzig trên sân nhà: bữa tiệc hoàn hảo

Sau khởi đầu mùa giải khá chệch choạc, MU đang chứng tỏ với thế giới họ đã chán tấu hài rồi. Dưới đây là tổng hợp phân tích sau trận đấu của KU Thể Thao chúng tôi về trận đấu hoàn hảo này
Manchester United thắng 5-0 RB Leipzig
1. Cách tiếp cận trận đấu:
MU tiếp cận trận đấu với sơ đồ ra sân là 4 4 2 kim cương với Martial + Mason dạt cánh và VDB dâng cao tạo thành bộ 3 tấn công. Pressing cường độ cao và Build-up từ hàng hậu vệ.
Leizig đá với đội hình 3 4 3 với 1 người từ hàng sẽ lùi nhận bóng để đối đầu với kim cương của Mutd.
Với trung lộ khá chật chội thì cả 2 đội tấn công chủ yếu từ 2 cánh. Leizig thì bị bóp nghẹt và buộc phải dạt cánh. Còn Mutd tận dụng việc Wingback của Leizig dâng cao mà ép từ 2 cánh.
2. Phân tích chiến thuật dựa trên toàn bộ diễn biến trận đấu
• Hiệp 1:
Khi không cầm bóng:
• 4-3-3 với VDB dâng cao, Martial & Mason dạt ra 2 bên tạo thành 3 mũi pressing tuyến đầu và gây áp lực lên bộ 3 hậu vệ của Leizig.
• Tuyến 2 với Pog – Fred cùng Matic che chắn cho bộ đôi trung vệ
• Tứ vệ MU bó hẹp và bít kín vòng cấm địa.
+ Ở hàng tiền vệ, Pogba và Fred sẽ hỗ trợ Shaw cùng Wanbi ở khâu phòng ngự với việc Leizig thường xuyên tấn công ở cánh, thay phiên nhau áp sát đối phương và che lấp vòng cấm địa. Fred và Wanbi là những cầu thủ làm tốt hơn trong việc chặn đứng những đường tấn công của Leizig, khiến các cầu thủ áo trắng phải đổ dồn hướng tấn công về cánh trái của Mutd.
Để trả lời cho bài toán đó, Pogba và Shaw thường có sự hỗ trợ của Matic, mỏ neo trong trận này của MU sau khi hỗ trợ cánh trái sẽ lui về và che chắn cho cặp trung vệ Maguire và Lindelof.
+ Tứ vệ của MU đã thực hiện khá tốt nhiệm vụ của mình. Điểm chú ý là ở 2 hậu vệ cánh với việc phối hợp khá nhịp nhàng với cầu thủ tiền vệ hỗ trợ mình trong khâu áp sát đối phương để chặn các đường tạt bóng vào trong cũng như che chắn vòng cấm địa ngăn những quả thả bóng về cho tuyến 2 của Leizig.
Khi cầm bóng:
• Như thường lệ, Maguire và Ldf sẽ dạt rộng ra 2 bên cùng với Matic lùi về tạo ra bộ 3 cho giai đoạn build-up. Điểm đáng chú ý hơn ở trận này ở việc vận hành khâu build-up đó là Fred sẽ thay phiên với Matic lùi về tạo hàng 3 với bộ đôi trung vệ. Điều này giúp cho cả Matic lẫn Fred được tự do hơn trong việc dâng cao.
• Pogba cùng Van de Beek đá khá tự do khi cầm bóng, 2 cầu thủ sẽ thay phiên nhau dạt ra cánh trái để tạo sự rối loạn cho hàng tiền vệ của Leizig khi Leizig chơi với 2 tiền vệ con thoi và không có tiền vệ nào thật sự che chắn tốt cho hàng phòng ngự. Cụ thể cho việc đó có thể thấy ở bàn thắng của Mason vào phút thứ 21. Mở đầu cho tình huống trên là Pogba qua người thành công và đẩy bóng rất thoáng nếu không nói là trống không ở giữa phần sân của Leizig. Sau đó là một đường chuyền tinh tế và một pha dứt điểm lạnh lùng từ cậu em Mason Gỗ xanh.
• Hiệp 2:
Thế trận không có quá nhiều sự thay đổi cho đến phút thứ 60 với Leizig dâng lên cao hơn và có sự đẩy cao tốc độ trận đấu. Tuy nhiên hướng tấn công chính vẫn đến từ cánh và sử dụng khá nhiều đường chuyền dài chéo sân để tránh hàng tiền vệ đông người của Mutd. Các quả tạt của Leizig cũng không có độ chính xác cao và cũng không nhiều đường tạt vượt qua được hàng phòng ngự của MU.
Với Rashford cùng bruno được tung vào sân cùng đội hình Leizig phải dâng cao thì thầy trò Ole lại được dịp tung sở trường Phòng ngự Phản công tét đen đét vào mông thầy trò Nagelsman. Cả 2 chỉ cần 15 phút để có thể nâng tỉ số lên 2 – 0 và cũng chỉ sau đó vài phút thì “tiến sĩ danh dự” Rashy cũng nâng được tỉ số lên 3-0. Martial cũng đã có bàn thắng đầu tiên cho mình trong chiến dịch 20/21 của mình với pha câu Pen và tự ăn Pen thành công. Qua đó nâng tỉ số 4-0 giành cho MU. Marcus Rashford đã ấn định 5-0 vào những phút cuối trận đấu qua đó có cho mình hattrick đầu tiên của mình trên đấu trường C1.
Một vài điểm nổi bật:
• Shaw – chất lượng các quả tạt tĩnh khá tốt. Thủ vẫn chắc chắn
• Mason Greenwood – 1 bàn thắng
• Fred: Nghi vấn bị bế đi kiểm tra Doping …
• Pogba – kỉ luật hơn – năng nổ hơn – 1 kiến tạo. Đây mới là Pogba mà người hâm mộ cần thấy thường xuyên hơn
• Rashy: Hattrick!
• Martial: Gỡ bỏ được phần nào tâm lí nhờ quả Pen và có thêm 1 kiến tạo vào cuối trận.