Sự khác biệt giữa kích thước của các loại sân bóng

Bóng đá là môn thể thao khá đa dạng về quy định cũng như số lượng cầu thủ tham gia. Chính vì lý do này mà môn thể thao này ngày càng thu hút nhiều sự quan tâm của người xem. Tùy thuộc vào yếu tố cầu thủ tham gia mà có các loại sân khác nhau. Để hiểu rõ về kích thước sân bóng đá toàn tập, bạn tham khảo thông tin trong bài viết sau. 

Kích thước sân bóng đá mini

Sân bóng đá mini thường áp dụng cho loại 5 hoặc 7 người đá. Sau đây là kích thước cụ thể của loại sân này bạn có thể tham khảo: 

Kích thước sân bóng đá 5 người

Sân bóng mini dành cho 5 người có hình chữ nhật với kích thước đạt chuẩn. Tính theo chiều ngang x dọc thì kích thước tối đa 25mx42m, tối thiểu 15mx25m. Trong mọi trường hợp, sân bóng bắt buộc chiều dọc phải có kích thước lớn hơn ngang. Trên sân bóng 5 người, đường giới hạn có độ rộng 8cm gồm:

  • Đường biên dọc
  • Đường biên ngang
  • Đường vạch chia tại vị trí giữa sân. Phần giữa của đường vạch chia, bạn sẽ thấy một vòng tròn có bán kính 3m. 

Khung thành sân bóng có độ cao 2m, rộng 3m. Không giống như các loại sân khác, sân bóng 5 người không có vạch 16m50 mà là khu vực đá phạt đền. Khu vực này tính bằng cách lựa chọn tâm là 2 cột dọc. Tiếp đấy, kẻ vào sân 1/4 đường tròn bán kính 6m. 

Nối điểm cuối hai cung tròn sẽ được đoạn thẳng nằm song song đường biên ngang. Lấy một điểm giữa nằm trên phần đường thẳng song song đó. Vị trí này có khoảng cách 6m, có tên điểm phạt đền đầu tiên. Điểm phạt đền thứ hai là khoảng cách 10m.

Kích thước sân bóng đá 7 người

Với sân bóng đá mini loại 7 người chúng ta quan tâm tới một số yếu tố như hệ thống đèn, độ dốc mặt sân, diện tích xây dựng… Đối với diện tích về mặt xây dựng, kích thước đường biên dọc là 50 – 75m, ngang là từ 40 – 55m. Tiếp theo là độ dốc mặt sân. Đây là yếu tố quan trọng để biết được sân bóng có đạt chuẩn FIFA hay không. 

FIFA đưa ra tiêu chuẩn độ dốc là i<= 1%, mức độ vừa phải. Để đạt chuẩn quy định của FIFA, mặt sân cần có độ đàn hồi. Khi thi công cần trải thêm lớp cao su dày 1.5cm. Mục đích của điều này sẽ hạn chế tối đa cầu thủ gặp chấn thương. Đồng thời, hỗ trợ cầu thủ định hướng chuẩn xác độ nảy bóng, đường bóng… 

Kích thước sân bóng đá mini

Sân bóng đá mini thường áp dụng cho loại 5 hoặc 7 người đá

Kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế của fifa

Kích thước sân bóng đá toàn tập 11 người theo quy định từ Liên đoàn bóng đá của thế giới có chiều ngang nhỏ hơn chiều dài, hình chữ nhật với thông số như sau: 

  • Chiều rộng tối đa 75m, tối thiểu 64m, tiêu chuẩn 68m.
  • Chiều dài tối đa 110m, tối thiểu 100m, tiêu chuẩn 105m.
  • Đường biên ngang: Chiều ngang sân dài hơn 2 đường giới hạn. 
  • Đường biên dọc: Chiều dọc sân bóng ngắn hơn 2 đường giới hạn. 
  • Đường giữa sân là đường thẳng chia sân thành hai phần bằng nhau theo chiều ngang. 
  • Đường giới hạn rộng tối đa 12cm. 

Cầu môn nằm trên đường biên ngang mỗi phần sân bóng, tính từ phần cách cột dọc khoảng 5m50. Sau đó, kẻ vào trong hai đoạn thẳng song song, độ dài 5m50, vuông góc biên ngang, kẻ đường nối liền 2 đầu đoạn thẳng. Phần diện tích khu cầu môn giới hạn bởi đường biên ngang và những đoạn thẳng.

Đường giữa sân có điểm rõ được gọi là tâm sân. Người ta sẽ lấy điểm đấy là tâm, sau đó kẻ đường tròn có bán kính 9m15.

Chính giữa đường biên ngang là khung thành bóng đá. Cầu môn cấu tạo qua hai cột dọc nằm cách đều hai cột cờ góc, vuông góc đường biên ngang. Tính từ mép trong cột sẽ có khoảng cách khoảng 7m32, nỗi liền bằng xà ngang song song. Tinh từ phần mép dưới của xà ngang sẽ cách mặt sân 2m44. 

Kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế của fifa

Kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế của fifa

Kích thước sân bóng đá Ngoại hạng Anh

Loại sân này thường đá cho giải có 11 người. Kích thước sân bóng đá ngoại hạng anh được thiết kế theo tiêu chuẩn nhất định với chiều rộng 68m, dài 105m. Diện tích trong và ngoài sân bóng sẽ phụ thuộc vào từng loại sân cụ thể riêng. Sau đây là diện tích cụ thể của một số sân bóng đá ngoại hạng anh bạn có thể tham khảo: 

Kích thước sân bóng đá toàn tập Old Trafford

Đây là sân vận động khá quen thuộc với nhiều người trên thế giới. Tại Ngoại Hạng Anh, Old Trafford là sân vận động lớn thứ hai của đội Manchester United. Kích thước mặt sân của sân bóng Old Trafford là 105m x 68m. Diện tích lớn như thế nên sức chứa có thể lên tới 75,635 người.

Sân vận động Wembley

Sân vận động này nổi tiếng với diện tích lớn nhất của Ngoại Hạng Anh. Tottenham Hotspur hiện đang tạm sở hữu Wembley bởi SVĐ White Hart Lane đang cải tạo. Kích thước mặt sân của Wembley theo tiêu chuẩn FIFA là 105mx68m.

Sân vận động Anfield

Sân bóng này chính là thánh đại có tiếng của chủ nhà Liverpool. Kích thước mặt sân của Anfield là 101m x 68m. Điểm đặc biệt của sân bóng này đó là chiều dài bị thiếu 4m so với quy chuẩn được đưa ra bởi FIFA. 

Kích thước sân bóng đá ngoại hạng anh

Sân vận động Anfield

Sân vận động Emirates

Emirates là sân vận động của đội bóng Arsenal. Sân bóng có kích thước đạt chuẩn Ngoại Hạng Anh, diện tích mặt sân là 105m x 68m (dài x rộng). Sân bóng Emirates đang được xem là sân đẹp và hiện đại bậc nhất thế giới. Emirates đã chứng kiến Arsenal trưởng thành, thăng hoa khi thi đấu. 

Sân bóng đá Bet365 Stadium

Sân vận động này được biết đến với biệt danh ồn ào bậc nhất thế giới. Lý do không phải quá nhiều người hâm mộ hay khán giả trên sân, mà kích thước nhỏ hơn tiêu chuẩn. Kích thước của sân Bet365 Stadium chỉ là 100m x 64m (dài x rộng). Do đó, số lượng ghế không quá khủng, khán đài sát với sân. 

Sân bóng Etihad Stadium

Kích thước sân theo tiêu chuẩn với thông số 105m x 68m. Sân Etihad Stadium thuộc quyền sở hữu của đội bóng Manchester City. Đây là một trong 5 sân vận động lớn của mùa giải ngoại hạng Anh. 

Trên đây là thông tin về kích thước sân bóng đá toàn tập bạn có thể tham khảo. Tùy vào từng loại hình, yêu cầu thi đấu bóng đá khác nhau mà sẽ có kích thước sân đấu phù hợp nhất.